Tâm huyết của người kỹ sư trưởng quản lý vận hành tòa nhà

Quản lý vận hành các hệ thống kỹ thuật có vai trò quan trọng, góp phần quyết định thành công trong vận hành tòa nhà HANDICO TOWER. Anh Bùi Đăng Hải, 45 tuổi, Kỹ sư trưởng của Bộ phận Kỹ thuật (thuộc Ban quản lý tòa nhà) được đồng nghiệp ví như một “chiến sỹ thầm lặng”. Bên cạnh vai trò nòng cốt đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn của hệ thống đòi hỏi chuyên môn cao này, anh cùng đồng nghiệp luôn tâm huyết, tìm tòi xây dựng các giải pháp vận hành thông minh, sử dụng Năng lượng xanh giúp tòa nhà giảm chi phí và tiết kiệm năng lượng.


Tòa nhà HANDICO TOWER, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội


Giữ ổn định cho “trái tim” tòa nhà

Tòa nhà HANDICO TOWER (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) được Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng cho thuê hạng A. Quy mô có 33 tầng nổi, khối đế 6 tầng, 5 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng gần 40.000m2. Hệ thống kỹ thuật ở đây bao gồm điện, điều hòa, thang máy, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước,… được xem như “trái tim” của tòa nhà. Bằng hiểu biết về hệ thống cơ điện cùng với năng lực chuyên môn của mình, anh Bùi Đăng Hải đã có những tư vấn hợp lý, hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình thiết lập ban đầu.

Tòa nhà chính thức đi vào hoạt động, với vai trò là một kỹ sư trưởng quản lý trực tiếp, có kinh nghiệm trên 15 năm trong nghề vận hành tòa nhà, anh Hải đã chủ động triển khai các phương án, hoàn thiện hệ thống kỹ thuật; kịp thời chỉ ra những tồn tại và đề xuất các biện pháp an toàn. Đồng thời không ngừng cải tiến, hoàn thiện các bộ tiêu chuẩn quy trình, sổ tay của bộ phận vận hành và bảo dưỡng. Anh cũng đã xây dựng và đào tạo được đội ngũ trên 20 kỹ thuật viên có trình độ, năng lực với tác phong chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong từng vị trí công việc.

Nhờ đó, hệ thống kỹ thuật tại tòa nhà do anh Bùi Đăng Hải quản lý luôn đảm bảo ổn định, an toàn xuyên suốt 24/24 giờ. Các hoạt động đáp ứng nhu cầu tốt nhất về chất lượng tương xứng với định hướng tòa nhà văn phòng hạng A, mang lại hiệu quả trong công tác quản lý vận hành và sự hài lòng của khách thuê.
 
 
Anh Bùi Đăng Hải kiểm tra và xử lý sự cố hệ thống thang máy tại tòa nhà

“Chúng tôi luôn xây dựng các phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống và các sự cố kỹ thuật. Vì nếu để xảy ra chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khách hàng và hoạt động chung của tòa nhà.” - Anh Hải cho biết.

Bảy năm đi vào hoạt động, tòa nhà HANDICO TOWER duy trì tỷ lệ lấp đầy lý tưởng với lượng khách thuê lâu dài, ổn định. Đặc biệt năm 2022, tỷ lệ lấp đầy tại đây đạt 100% diện tích với trên 60 khách thuê. Theo thống kê, trung bình một ngày hành chính, tổ hợp văn phòng và kinh doanh thương mại này có khoảng 3.500 người làm việc và đến liên hệ công tác, lượng xe ra vào rất lớn. Điều đó đòi hỏi công tác quản lý vận hành ngày càng phải chuyên nghiệp, hiệu quả, linh hoạt và nhuần nhuyễn hơn. Bất kể ngày đêm, người kỹ sư trưởng và đội ngũ kỹ thuật viên luôn trực chiến, phản ứng nhanh và giải quyết những công việc phát sinh.

Anh Hải cũng được các khách hàng của HANDICO TOWER đánh giá cao bởi luôn cung cấp, tư vấn những giải pháp kỹ thuật tối ưu mà không ảnh hưởng đến hệ thống chung, giúp các đơn vị có không gian làm việc chuyên nghiệp, văn minh với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.
 
Năng lượng xanh và tâm huyết nâng hạng “5 sao”

Năm 2021, tòa nhà HANDICO TOWER đạt “4 sao” công trình sử dụng Năng lượng xanh Hà Nội. Đây là chương trình do thành phố Hà Nội tổ chức nhằm vinh danh những cơ sở có quá trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sáng tạo theo tiêu chí đánh giá của thành phố. Trước đó, tòa nhà cũng đạt chứng nhận “Hiệu quả năng lượng” thuộc dự án do Bộ Xây dựng tổ chức.

Thành quả đó ghi nhận cả một quá trình anh Bùi Đăng Hải cùng các kỹ sư, chuyên gia cao cấp bàn bạc, xây dựng các giải pháp vận hành tòa nhà thông minh, sử dụng Năng lượng xanh, đặc biệt chú trọng đến phương án tiết kiệm năng lượng. Dự án được Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội triển khai, thành lập Ban tiết kiệm, Ban phòng chống cháy nổ, Ban an toàn lao động và theo đó phát động, giám sát việc sử dụng năng lượng. Tổng công ty cũng đầu tư các công nghệ tiên tiến, lắp đặt hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS ngay từ khi đi vào hoạt động để vận hành, điều khiển toàn bộ hệ thống kỹ thuật. 

Đồng thời, anh Hải đã đề xuất một số thay đổi trong thiết kế để đạt hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu: thay đèn cao áp ngoại cảnh sợi đốt bằng đèn cao áp dạng led tiết kiệm điện năng; thay thế đèn huỳnh quang T8 1,2m 36W ở tầng hầm bằng đèn LED T8 1,2m 18W; thay thế đèn huỳnh quang T8 20W bằng đèn LED T8 9W tại khu vực khách thuê, hành lang khách hàng. Bên cạnh đó, cài đặt các quạt cấp khí tươi chạy ở chế độ 50% tải; cài đặt nhiệt độ điều hòa hành lang, khu công cộng ở chế độ ½ tải và nhiệt độ cố định 25ºC. Tại phòng trực trung tâm luôn có cán bộ kỹ thuật giám sát 24/24 giờ; duy trì 2h kiểm tra tải các phụ tải và phòng máy để thay đổi các giá trị cài đặt như: nhiệt độ điều hòa, quạt thông gió, đèn chiếu sáng; kiểm tra phòng ngừa rủi ro nước thất thoát khu vệ sinh 4 lần/ngày. Các thang máy được tắt sau giờ hành chính và ngày nghỉ, … Ngoài việc theo dõi, vận hành thiết bị tắt/bật theo lịch, cán bộ kỹ thuật còn điều chỉnh vận hành thiết bị theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Cùng với đó, chính sách năng lượng được anh Hải và đội ngũ xây dựng theo tiêu chuẩn ISO 50001-2011 về thực hiện, kiểm soát và quản lý hệ thống năng lượng.

Nhờ việc triển khai nhiều giải pháp, mỗi năm tòa nhà HANDICO TOWER tiết kiệm được chi phí trên 280 triệu đồng, giảm trên 50 tấn CO2 phát thải ra môi trường, tiêu giảm gần 2% suất tiêu hao năng lượng với mức tiết kiệm đạt 103.000 kWh. Đồng thời, các thiết bị kỹ thuật được bảo vệ và tăng thêm tuổi thọ.
 
 
Anh Bùi Đăng Hải (bên phải) nhận danh hiệu “Năng lượng xanh 4 sao” Công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh Hà Nội 2021 cho Tòa nhà HANDICO TOWER
 
Là thành viên của Ban quản lý năng lượng tòa nhà được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, người kỹ sư trưởng luôn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tiết kiệm hàng năm và 5 năm. Theo anh Hải, vấn đề khó nhất trong việc thực hiện hệ thống quản lý năng lượng là con người. Do đó anh đã thường xuyên phối hợp tổ chức phổ biến, tuyên truyền, đào tạo về tiết kiệm năng lượng cho cán bộ, nhân viên trong tòa nhà.

Trên bảy năm quản lý toàn bộ hệ thống kỹ thuật tại đây, anh Hải luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay, anh vẫn tiếp tục học hỏi, bồi đắp cho bản thân kiến thức và kỹ năng chuyên sâu của từng hệ thống kỹ thuật. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và trực tiếp đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho các đồng nghiệp của mình.
 

Anh Bùi Đăng Hải hướng dẫn an toàn lao động cho đơn vị bảo trì và kỹ thuật viên trước khi thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện, máy phát điện tại tòa nhà
 
Tâm huyết, gắn bó với công việc đam mê này, anh Hải chia sẻ: “Với niềm yêu thích các hệ thống kỹ thuật, tôi sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu để áp dụng các giải pháp quản lý năng lượng tiên tiến nhất cho tòa nhà”. Anh tự tin sẽ phối hợp thực hiện thành công kế hoạch năng lượng 5 năm (2021-2025) mà ban quản lý đặt ra với mục tiêu tiết kiệm năng lượng 150.860 kWh, giảm trên 500 tấn CO2 phát thải ra môi trường, tiết kiệm được chi phí hàng tỷ đồng.

Người kỹ sư trưởng cũng khẳng định quyết tâm sẽ cùng đội ngũ nâng hạng “Năng lượng xanh 5 sao” cho tòa nhà HANDICO TOWER trong thời gian gần nhất.

2857 Lượt xem

HANDICO phấn đấu trở thành một trong những tổ chức kinh tế chiếm thị phần hàng đầu trong cả nước về đầu tư kinh doanh bất động sản, có địa bàn hoạt động trên cả nước và các nước trong khu vực...  [Xem thêm]